Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam

Go Back   Diễn đàn chó thuần chủng Việt Nam > Giải trí > Chuyện Đông - Tây

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 26-05-2011, 01:31 AM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Tham gia ngày: Wed Apr 2010
Bài gởi: 1,715
Default Những ngôi nhà gỗ khủng nhất miền Bắc

Những ngôi nhà gỗ khủng nhất miền Bắc


Bốn mươi chín hàng cột lim già vài trăm năm tuổi cùng hàng trăm khối gỗ quý tạo thành hình hài ngôi nhà gỗ có một không hai. 60 cây vàng được dát vào hoành phi, câu đối… là nét độc đáo của ngôi nhà vườn được đánh giá là đắt nhất miền Bắc.


Chủ nhân của nó là một đại gia trong giới bất động sản ở Hải Dương. Một ngôi nhà khác lại được xem là ngôi nhà tốn nhiều gỗ nhất miền Bắc, với hàng trăm khối gỗ quý được sử dụng. Đó là ngôi nhà gỗ của ông Đào Văn Hạ ở xóm 5 xã Bình Nghĩa (Bình Lục, Hà Nam).


60 cây vàng dát hoành phi

Nằm khuất lấp trong một làng nhỏ ở xã Tân Dân (Chí Linh, Hải Dương) ít ai ngờ đó là nơi ngự của ngôi nhà vườn có một không hai ở Bắc Bộ về độ hoành tráng cũng như sự cầu kỳ của chủ nhân. Chủ nhân của nó là một đại gia nổi tiếng trong giới bất động sản ở Hải Dương.
Khuôn viên nhà chính rộng 5.000m2 là nơi chủ nhân thể hiện hết những sở thích, ý tưởng của mình. Để biến những cái ao cũ thành quả đồi nhân tạo, chủ nhân ngôi nhà đã cho người tát cạn nước, phun hàng ngàn khối cát làm nền rồi đổ cả trăm xe đất sỏi chở từ rừng về tạo “da thịt”, “vóc dáng”.
Tâm điểm của khu đồi nhân tạo là hòn non bộ hay nói không ngoa là một “quả núi” nhỏ được chở bằng xe công ten nơ đặc chủng về. Nó nặng tới 46 tấn. Sừng sững, hiên ngang như thi gan cùng tuế nguyệt.


Phía trước khuôn viên ngôi nhà khủng ở Hải Dương
Cầu kỳ nhất vẫn là ngôi nhà gỗ khổng lồ. Để làm ngôi nhà này, thợ vét bùn, thợ đóng cọc, thợ xẻ đá, thợ mộc, thợ làm tường bao, thợ xây… các tốp thợ lành nghề nhất kéo về ăn dầm, ở dề tại chỗ có lúc đông đến hàng trăm người. Những nguyên liệu tốt nhất nước cũng được tuyển chọn. Ngày nào cũng như một đại công trường sôi sục khí thế.
Ngoài hai tường hồi, toàn bộ nhà được làm bằng gỗ lim già. Ngôi nhà có bốn mươi chín cây cột gỗ cỡ đại như thế. Đặc biệt còn có tầng hầm kiên cố bằng xi măng bên dưới cũng đủ bốn chín cột, mỗi cột ứng với một cột gỗ bên trên.


Những bức hoành phi, câu đối dát vàng trong ngôi nhà.
Công đoạn đánh bóng cột gỗ cùng nội thất mới thực là độc chiêu. Chúng không được đánh bằng giấy nhám thông thường mà chỉ xoa bằng lá chuối lùn khô. Riêng công đoạn xoa lá chuối này, ba thợ lành nghề đánh ròng rã sáu tháng.
Đến viên gạch làm nhà cũng theo lối cổ. Mỗi viên dài tới 30 cm, đốt bằng rơm rạ bảy ngày, bảy đêm, có giá thành gấp dăm bảy lần gạch thường cùng thời điểm. Gạch xây không trát mà được kẻ chỉ, viền bằng xi măng. Đằng đẵng suốt 9 năm ròng, ngôi nhà mới hoàn thành trong sự mãn nhãn của chủ nhân.
Bà Nguyễn Thị Sáu, mẹ của chủ nhân ngôi nhà cho biết: “Riêng việc dát vàng trên hoành phi, câu đối, chúng tôi đã phải đích thân thuê người giám sát thợ làm, mất vài tháng mới xong. Tổng cộng có khoảng trên 60 cây vàng được cán mỏng, dát ra mới được thế này đấy…”.
Một người trong nghề bảo tôi, ngôi nhà của anh Lượng không dưới trăm tỉ nhưng quả thực gia chủ rất biết chơi. Trăm tỉ ấy, bây giờ trên phố chỉ mua được một ngôi biệt thự, có thể nhòe lẫn vào hàng trăm, hàng ngàn ngôi biệt thự khác nhưng để có được một ngôi nhà vườn độc đáo thế này có lẽ là cả miền Bắc tìm đỏ mắt cũng không ra.


Đệ nhất nhà gỗ xứ Bắc?

Ở Hà Nam, mấy năm qua đi đâu cũng nghe người ta đồn về một ngôi nhà gỗ đang dựng ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh tốn trên trăm mét khối gỗ quý, trị giá cỡ chục tỉ đồng (thời điểm 2009). Đó là ngôi nhà ông Đào Văn Hạ ở xóm 5 xã Bình Nghĩa (Bình Lục, Hà Nam).
Có thể nói đây là một trong những ngôi nhà tốn nhiều gỗ nhất mà chúng tôi từng biết. Nó được dựng mới với cả trăm mét khối gỗ quý. Chỉ riêng việc chở vật liệu vào gia chủ đã phải mở một con đường mới với giá gần trăm triệu.Một trong các gian nhà của ngôi nhà tốn nhiều gỗ quý ở Hà Nam.
Toàn bộ ngôi nhà chỉ dùng một loại gỗ chò chỉ già tuổi, được thiết kế theo dạng cột trơn, hoành soi cạnh, hai bên chồng cánh, giữa là kẻ chuyền con cung… đúng kiểu nhà cổ. Tất cả từ cánh cửa, hoành đều trạm, đục hoa lá hay những Hán tự cổ. Ngay cả cái bậu cửa cũng được vuốt những đường rất kỳ công, phẳng lỳ, mát lạnh màu gỗ. Tính tổng lượng gỗ đã trên 70 mét khối gỗ rồi, công đục chạm là 650 triệu, nếu hoàn thiện, chưa kể nội thất cũng phải trên 4 tỉ”.
Chủ nhân còn cầu kỳ đặt thợ Thanh Hoá xẻ đá làm một cái nền toàn bằng đá xanh, cao chừng 1,5 m, trên đó có 9 bậc. Chỉ riêng 9 bậc này đã nói lên nhiều điều. Từ xưa số 9 luôn được coi như là biểu trưng của sự quyền uy và sức mạnh. Ngai vua thường đặt trên 9 bậc, vua chúa thường cho đúc cửu đỉnh (9 cái đỉnh) để minh họa cho quyền lực của mình.
Chỉ việc chở đá để đắp 9 bậc cửa này phải tốn mất chục chiếc xe tải chạy rầm rập suốt ngày đêm. Một tốp thợ cỡ chục người làm cật lực gần nửa tháng mới ráp những tảng đá xẻ lớn vào nhau khít khao đến độ không có kẽ nào con kiến, con mối có thể chui lọt.
Nội thất trong nhà, chủ nhân cũng thiết kế theo duy nhất là trường phái cũng hoàn toàn phi kim loại, toàn gỗ. Từ lọ hoa, cái bàn, cái tủ, đến cái phản gỗ hương dày cả gang tay… tất tật đều được gia chủ thiết kế ý tưởng rồi đặt đóng với số tiền không hạn chế.


Phía trong ngôi nhà gỗ được mệnh danh "đệ nhất nhà gỗ xứ Bắc"
Cái nền nhà bằng đá ấy đã cỡ 300- 400 trăm triệu bằng mấy căn nhà xây dân dã kiểu thôn quê. Chưa hết, để làm mái nhà, hai chiếc ô tô tải cỡ lớn chở lặc lè trên vạn viên ngói đỏ Hạ Long, loại 6.700 đồng /viên, tính ra cả trăm triệu đồng cũng làm dân làng xuýt xoa lắm lắm.
Ngôi nhà làm theo kiểu 5 gian trong đó có hai buồng, toàn bộ thành vách đều bằng gỗ. Phía sau, nó nối liền với một ngôi nhà gỗ khác bằng một lối đi. Ngôi nhà này chơi cầu kỳ chuyên một loại gỗ lim trăm năm tuổi chở từ Thanh Hoá ra.
Ông Hạ bảo: “Chúng tôi đang dự định làm một lư hương lớn ở trên cái bể nước mưa ngầm 40 mét khối nhưng chưa chọn được hướng. Chú đi nhiều, những ngôi nhà xây cả chục tỉ không hiếm nhưng dựng một ngôi nhà gỗ thế này cũng hiếm lắm”.


Đại gia dựng nhà "siêu khủng" tặng con gái


Dư luận Nghệ An từng xôn xao về ngôi nhà gỗ được một đại gia xây làm của hồi môn cho con gái trị giá hàng chục tỷ đồng. Đó là ông Trần Cường, biệt hiệu là Cường "Thọ”."Vô tiền khoáng hậu", đó là lời nhận xét đầy thèm thuồng và không tránh khỏi chút 'ganh tỵ' của không ít người khi đến tận nơi chứng kiến công trình xây dựng ngôi nhà bằng gỗ, tọa lạc tại xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.


Bức tường bao quanh cao khoảng gần 4 mét, được dát toàn đá trắng được nghiền tròn. Giá của bức tường là 2 tỉ đồng? Ảnh: nld.vn

Ngôi nhà nằm trên khuôn viên gần 4.000 m², bao quanh là dãy tường rào kiên cố cao gần 3 m, xây dựng rất công phu, ốp tới 5 loại đá. Đỉnh tường rào lợp bằng ngói vảy tráng men lượn sóng như con rồng khổng lồ vây lấy khuôn viên.
"Mỗi viên ngói vảy lợp trên tường rào có giá 2.500 đồng, tổng số tiền để xây tường rào ngót nghét 2 tỷ đồng", một người thợ tham gia xây dựng nói.
Kỷ lục tiếp theo là những cây xanh cổ thụ đang được trồng bên trong tường rào. Nhẩm đếm có cả thảy vài chục cây cổ thụ to hai người ôm không xuể, giá mỗi cây 50-100 triệu đồng.


Ảnh chụp một thanh niên đứng cạnh cây cột để tiện so sánh. Cột con cũng phải cao 5 mét, đường kính 47cm, cột cái cao hơn 9 mét đường kính 51cm. Ảnh: blog.yume.vn


Giai thoại về chủ nhân ngôi nhà còn được truyền miệng, tầm những năm 1990, người ta đồn ông Cường bị “sập cầu” mất hơn 2 tỷ đồng, gần bằng một năm thu ngân sách của thành phố Vinh lúc đó, vậy mà ông Cường vẫn bình thản như không. Riêng việc này, hồi ấy người ta đã gọi ông là “siêu nhân”.


Những bức điêu khắc trong ngôi nhà được chạm trổ tinh vi. Ảnh: blog.yume.vn

Từng hai lần được tôn là “siêu nhân xứ Nghệ”, thêm lần làm ngôi nhà gỗ to lớn này, người ta lại tiếp tục gọi ông là “siêu nhân”. Đây là ngôi nhà ông dự kiến thi công ngàn ngày, vật liệu phải độc đáo, đắt tiền và ngôi nhà ở của ông phải không giống bất kỳ ngôi nhà nào.
Ngoài kỷ lục về diện tích một ngôi nhà ở tới 4.000m², ngôi nhà còn có kỷ lục lớn nhất là phần gỗ. 2.000m³ gỗ đinh hương, giáng hương và cẩm lai để dựng nhà, đó là con số mà do một thợ chính làm ngôi nhà đưa ra.
Về kiến trúc ngôi nhà, có người nói rằng nó mô phỏng nguyên bản dinh vua Bảo Đại trong Huế, người ta cho rằng nó là kiến trúc của Tử Cấm Thành bên Trung Quốc.
Nhưng thông tin được nhiều người "gật gù" hơn cả, là ngôi nhà mô phỏng toàn bộ kiến trúc của phủ "Hòa đại nhân", Hòa Thân - Hòa Trung Đường, một nhân vật được lịch sử Trung Hoa mô tả là còn giàu hơn cả Hoàng đế và Phủ Hòa đẹp hơn cả cung điện của nhà vua.
"Chúng tôi xây nhà chỉ cốt để ở, sau này làm của hồi môn cho con gái, có sao làm vậy, không kinh doanh nên không tính toán hơn thiệt, chỉ đơn giản xây lúc nào xong và vừa ý thì thôi", ông Cường, chủ nhân của ngôi nhà nói.
Người thêm bớt, kẻ dèm pha, nhưng nhiều người hiểu biết trong ngành Xây dựng đều khẳng định rằng để có thể dựng được căn nhà gỗ đó, gia chủ phải bỏ ra không dưới 50 tỷ đồng Việt Nam. Và khi ngôi nhà hoàn thành, nó không chỉ là công trình dân dụng đơn thuần mà kết tinh nhiều yếu tố trí tuệ, văn hóa có một không hai ở đất thành Vinh này. Bởi vậy, "căn nhà gỗ hàng chục tỷ" là đề tài nóng nhất trong các câu chuyện vỉa hè của người dân thành Vinh.


Ngôi nhà gỗ có một không hai ở Việt Nam. Ảnh: tienphong
Nhiều toán thợ gỗ nổi tiếng được thuê làm miệt mài trong nhiều năm. Ảnh: blog.yume.vn
Chạm trổ trên các vì kèo, xà ngang trong ngôi nhà. Ảnh: blog.yume.vn
Căn nhà gỗ nhìn từ nhiều hướng. Ảnh: nld.vn
Theo lời đồn, chủ nhân đã mua về 500-600 mét khối gỗ để dựng ngôi nhà này . Ảnh: blog.yume.vn
Những hình ảnh tuyệt đẹp của ngôi nhà gỗ được đánh giá là lớn và đắt nhất Việt Nam của “siêu nhân” ở Nghệ An . Ảnh: blog.yume.vn


Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 27-05-2011, 12:43 AM
kimquiufc's Avatar
kimquiufc kimquiufc vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Member
 
Tham gia ngày: Wed Apr 2010
Bài gởi: 1,715
Default

Một mình làm cả cái đình

Tết vừa rồi về quê, bà con bạn bè nhất định giữ lại đến mồng 10 dự hội làng. Ai cũng bảo hội làng năm nay to vì vừa xây xong cái đình làng “ to nhất Đông Nam Á”. Chẳng biết có to nhất Đông Nam Á không nhưng to, rất to. Ra Bắc vào Nam chưa thấy đình làng nào to như thế cả. làng Phan Long không thể có tiền xây cái đình to thế, Thị trấn ba Đồn cũng không thể, ngay cả huyện Quảng Trạch cũng không lấy đâu ra kinh phí để mà xây. Chính là thằng Đức( Nguyễn Xuân Đức) bỏ ra 17 tỉ xây dựng lại cái đình làng Phan Long.
Mình ngạc nhiên và cảm động quá. Biết nó làm ăn được, nhưng 17 tỉ hồi đó là một triệu đô la, đến tỉ phú đô la cũng không dám bỏ ra nhẹ nhàng như nó. Anh Huy, anh trai của mình, nói thằng Đức bỏ ra hết đấy, dân Thị Trấn góp lại được 900 triệu, còn lại nó bỏ ra cả. Phục thằng Đức quá chừng.
Thằng Đức đi bộ đội về, trong khi anh em giải ngũ đang say sưa nhậu nhẹt thăm hỏi bạn bè thì nó làm một phát vào công ty du lịch, kiếm được bà vợ đẹp, giỏi giang. Vợ chồng Đức lập công ty du lịch tư nhân đầu tiên của Quảng Bình, từ thời dân Quảng Bình còn chưa hiểu công ty tư nhân thì là cái gì. Từ đó nó đi lên, kinh doanh khách sạn, làm đâu trúng đấy.
Người ta giàu có thì tậu nhà, mua xe, du lịch tây tàu cho nó đã, nó không, năm nào cũng đem vợ về quê, có năm ba bốn lần. Nó bảo quê như cái tổ chim, mình bay nhảy chín phương trời cuối cùng cũng phải về tổ, hưởng lấy cái hồn làng rồi lại bay đi. Ít ai còn trẻ nghĩ được như nó.
Thị trấn Ba Đồn quê mình có gốc gác là làng Phan Long, cụ tổ là Nguyễn Đức Tuân, một trung thần thời Hậu Lê, làm đến chức Tả Quận Công từng đứng đầu cai quản Bắc Bố Chính. Ngài có người cháu là lương y rất tài giỏi, từng chữa lành bệnh cho vua Lê, được phong là Lang y, sau đi sứ sang Tàu chữa lành bệnh cho vua gì đó đời Thanh, được phong Lưỡng quốc Lang y. Chỉ nghe các cụ nói vậy thôi, không biết người này là ai, tên gì, một lương y tài giỏi thế sao sử sách không thấy ghi, hoặc giả có ghi nhưng thất tán đâu rồi.
Làng Phan Long toàn họ Nguyễn, bây giờ dân gốc Phan Long trong Thị trấn chỉ còn hơn trăm nóc nhà, nhà mình là một nóc, nhà thằng Đức cũng một nóc, nhà nó còn có họ gần với nhà mình, hai anh trai nó học cùng lớp với mình từ lớp một đến lớp mười.
Trong kí ức xa vời của mình về ngôi làng xưa là ngôi đình thờ thần hoàng Nguyễn Đức Tuân. Những năm 1960-1964 mình còn quá bé tí, không ngày nào là không đến chơi ở sân đình. Sân đình rộng mênh mông, bốn gốc sân là bốn cây đa lớn toả bóng mát tràn trề, sân đình không khi nào ngớt tiếng trẻ con. Đêm trăng, con nít bày trò đánh du kích quanh hai nhà tả vụ, hữu vụ la hét om sòm. Có đứa còn ngủ quên ở đấy.
Mỗi bận đi qua cửa tam quan với hai cây cột xây to cao, chạm trổ tinh vi, ngước nhìn hai con nghê đá oai phong trên đỉnh hai cột, ngước nhìn đôi con rồng chầu nguyệt trên nóc đình, ngợp lên trong lòng một nỗi linh thiêng. Ngày đó lũ con nít tụi mình vẫn rón rén vào đình, đi vào hậu cung nơi thờ đức thần hoàng, đứng ngắm ngẩn ngơ cung cấm, nơi an phụng thần vị, ngước nhìn long ngai, long khảm, ngắm say sưa bàn thờ có ngũ sự bằng đồng, đài rượu, quả trầu… Hai bên bàn thờ, hương án có hai hàng tự khí uy phong.
Chẳng ai cấm vào xem cung cấm nhưng con nít ít đứa dám bạ men, phải hai ba đứa mới đủ gan mò vào, chứ một mình thì sợ lắm. Thằng Đức thời đó mới hai ba tuổi gì đó, khi nào cũng mũi chảy lòng thòng, quệt một phát nước mũi dính tận mang tai. Hai thằng anh nó là thằng Bình, thằng Phúc thay nhau cõng nó vào đình. Cả ba gần như nín thở khi vào hậu cung. Bỗng thằng Đức khóc ré. Tụi mình ù té chạy, cứ tưởng thần hoàng đang đuổi chạy sau lưng, sợ hết hồn.
Nhưng ra khỏi đình làng thì thằng Đức nhất định đòi quay trở lại, mồm mếu tay chỉ, nói choi choi ( voi ). Thằng Đức thích nhất hai con voi đá trấn giữ hai bên sân đình, hễ cứ đặt nó lên ngồi trên lưng voi là nó cười toe toét, cái mặt cười nhoè nhoẹt nước mũi trông rất buồn cười.
Trận bom đầu tiên máy bay Mỹ dội xuống Ba Đồn là một ngày tháng tám năm 1964. Mình nhớ như in hai cây đa đình làng đổ sụp, bom phát gãy đôi tấm bình phong lớn đặt trước sân đình, bình phong có đắp nổi phù điêu đẹp lắm. Hai con voi đá nằm gục chết tang thương. Mình không khóc nhưng nhiều đứa khóc đỏ mắt vì thương hai con voi đá. Thằng Đức không biết gì, cứ nhất định đòi cưỡi voi, nó khóc mếu máo, nói choi choi…
Những trận bom tiếp theo làm vỡ tan một gốc đình làng, cho đến năm 1966 thì đình làng biến mất, đến cái móng cũng không còn, sân đình có hơn chục hố bom sâu hoắm. Đình làng Phan Long chết tức tưởi, dân Phan Long chạy tan tác, thực tế làng Phan long cũng đã chết, chỉ còn trong kí ức của những người lớn tuổi mà thôi.
Mình biết chắc chắn thằng Đức không nhớ gì về đình làng, nếu có nhớ cũng chỉ váng vất nhớ về hai con voi đá nó vẫn thường cưỡi mà thôi, thế mà nó dám bỏ ra 17 tỉ, một món tiền quá sức đối với nó, để dựng lại đình làng.
Hè vừa rồi về Ba Đồn, đứng trước đình làng đang xây, bỗng rưng rưng tự hỏi vì sao thằng Đức dám làm cái điều mà bất kì dân Thị Trấn nào cũng không dám nghĩ đến, vì sao thế nhỉ? Có lẽ nó sợ mai mốt Thị trấn Ba Đồn lên thị xã, ngay cả kí ức về làng Phan Long cũng sẽ mất, đã vội vã dốc hết vốn liếng ra đóng đinh một mảnh hồn làng vào tâm thức người đương thời.
Lớp trẻ bây giờ có ai được như thằng Đức nữa không nhỉ, dưới gầm trời nước Nam này nếu có chắc cũng chỉ đôi ba người chứ không hơn. Bỗng nghĩ vẩn vơ, Nguyễn Xuân Đức không viết văn, làm thơ nhưng đích thị nó là nghệ sĩ, một nghệ sĩ hiếm hoi giữa đời thường lam lũ.


Nguyễn Quang Lập

Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 27-05-2011, 10:35 AM
vanglai213 vanglai213 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Thành viên tích cực
 
Tham gia ngày: Wed Sep 2010
Bài gởi: 296
Default

Có nhiều nhà cổ to thế này việt nam mình tha hồ mượn đóng phim cổ trang ^^ quá hay còn gì
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 08-07-2011, 11:28 PM
thanhtrung1978 thanhtrung1978 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn
Người thật việc thật
 
Tham gia ngày: Thu Mar 2011
Nơi Cư Ngụ: TP. HCM
Bài gởi: 23
Default

Quá sốc, đúng là biết chơi.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời

Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 04:21 PM.


Powered by: vBulletin Version 3.8.2 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.